Cảnh báo đánh tráo giữa gỗ sồi với gỗ tần bì của các đơn vị thi công nội thất

Gỗ Sồi (Nga - Mỹ - Pháp - Anh..) hiện nay khá là đắt đỏ và chất lượng so với gỗ Tần Bì nên việc đánh tráo giữa gỗ Sồi với gỗ Tần Bì ở các đơn vị thi công nội thất là khá thường xuyên xảy ra. Do vậy việc biết và phân biệt các loại gỗ Sồi với gỗ Tần Bì là cấp thiết cũng như quyền lợi của gia chủ.

Số lượng công trình thi công nội thất sử dụng gỗ tự nhiên cụ thể là gỗ Sồi ngày càng lớn do hình thức đẹp giá cả phải chăng cũng như chất lượng tốt. Nhưng chủ đầu tư hay các đơn vị kiến trúc hiện tại chỉ thường báo giá hay chỉ định gỗ sồi cụ thể là Sồi Nga - Sồi Mỹ - Tần Bì

Để tìm hiểu vấn đề này trước hết ta nên tìm hiểu thế nào là Tần Bì, Sồi Nga, Sồi Mỹ....


1.Tần Bì: Tên khoa học là ASH. Nó là cây Tần Bì. Nó có vân núi, ít mắt, vân cách rộng (Vân cách rộng là do cây tăng trưởng nhanh).

2.Gỗ Sồi: Gỗ Sồi có vân núi giống như tần bì, nhưng có thêm các vết tước như nước mưa trên bề mặt. Gỗ Sồi nặng, cứng và đắt hơn Tần Bì. Gỗ Sồi còn có hiệu quả trong việc làm thuốc chưa dạ dày, làm trống cổ Nhật Bản...

Sồi Nga, Sồi Mỹ: Sồi Nga, Sồi Mỹ và Sồi Pháp... gọi chung là gỗ Sồi. Gỗ Sồi thì chúng ta phân biệt Sồi Đỏ và Sồi Trắng chứ không phân biệt Sồi Nga, Sồi Mỹ, Sồi Pháp, Sồi Trung Quốc ... vội).

- Sồi Đỏ: Có vân núi như Tần Bì và vân núi cao, có các vết tước như nước mưa trên bề mặt ngắn. khoảng cách giữa vân gỗ rộng là do cây tăng trưởng nhanh, nếu nhìn mặt cắt ngang của cây gỗ Sồi Đỏ thì thân cây có các lỗ nhỏ ly ty, chúng ta có thể thổi hơi qua các lỗ nhỏ đó được, các vòng tăng trưởng của thân cây dãn cách rộng tầm 1cm.

- Sồi Trắng : Có vân núi nhưng vân núi thấp, có các vết tước như nước mưa trên bề mặt dài 2-5cm và chạy song song. Nếu nhìn mặt cắt ngang của cây gỗ sồi Trắng thì các đường vòng đời (vân) của Sồi trắng rất gần nhau (do cây sinh trưởng chậm). Nó đan nhưng hình mắt cáo.

Sồi Trắng thì chắc, bền và đắt hơn Sồi Đỏ (không phân biệt Sồi Nga hay Sồi Mỹ hay Sồi Pháp hay Sồi Trung Quốc)

Như vậy, qua đoạn giải thích trên muốn nói với các bạn rằng: Lâu nay, chúng ta hay phân biệt Tần Bì - Sồi Nga - Sồi Mỹ... thì đó là do Việt Nam chúng ta tự nghĩ ra, để đánh tráo Tần Bì với Sồi.

Nên, sau đoạn giải thích này Set Decor muốn gia chủ từ nay bỏ khái niệm Sồi Nga - Sồi Mỹ mà chuyển sang 1 trong 3 loại đó là: Tần Bì - Sồi Đỏ - Sồi Trắng

Vì sao Sồi (Nga - Mỹ - Anh - Pháp) có khả năng bị ngả màu đen hoặc nâu ?


Theo công thức chế tạo ra mực đen, nâu phổ thông từ thế kỷ thứ 5 của Châu Âu, họ lấy acid Tannic trộn với muối sắt và nước.

Trong cây Sồi có nhiều acid Tannic, nên người Châu Âu chủ yếu dùng Sồi để sản xuất mực. Nên mực đen có nguồn gốc tự nhiên người Châu Âu còn gọi là mực cây sồi.

Sồi Trắng khi cho dung dịch nước muối sắt vào thì biến thành màu đen (mực đen). Sồi Đỏ khi cho dung dịch muối sắt vào thì biến thành màu nâu (mực nâu).

Vì vậy, khi chúng ta làm đồ gỗ bằng gỗ Sồi (Trắng - Đỏ), nếu để trong môi trường ẩm thấp, trong không khí có tồn tại muối sắt thì gỗ Sồi sẽ bị chuyển sang màu đen hoặc nâu. Màu đen là gỗ Sồi Trắng (loại đắt), màu nâu là gỗ Sồi Đỏ (rẻ hơn).

Không phải là do gỗ còn chưa khô nên nó "tự sùi" nhựa ra. Mà nguyên nhân chính là do độ ẩm của không khí, có muối sắt lẩn khuất trong không khí ẩm khi chúng ta kê đồ vào. Do vậy dù không muốn nhưng khi đồ bị ngả sang mầu đen hay nâu là gỗ Sồi thật chứ không phải tần bì....

>>>> HOT: Địa chỉ thiết kế thi công nội thất trọn gói chuyên nghiệp giá rẻ nhất hiện nay

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà Công ty cổ phần SET Decor muốn gửi tới các bạn. Hi vọng nhờ vào đây các bạn có thể dễ dàng phân biệt giữ gỗ sồi và gỗ tân bì, tránh những sai lầm đáng tiếc. Bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với Set Decor nhé, chúng tôi rất hận hạnh được phục vụ các bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Set Decor © 2019 Design by setdecor.vn